KhongKhong.Com login
   

Tìm lại huy hoàng kỳ 4: Tinh hoa văn hóa thời Hùng VươngĐã Duyệt


[#0]
khongkhong
4mùa hạ về....
[#]

“Tìm lại huy hoàng” là loạt bài nhiều kỳ do chuyên mục Văn Hóa thời báo Đại Kỷ Nguyên biên soạn, nhằm khôi phục dấu ấn nền văn hóa truyền thống đất Việt qua những câu chuyện lịch sử mang màu sắc“huyền sử”, hy vọng đem tới cho độc giả một cái nhìn mới về những nhân vật lịch sử và văn hóa truyền thống nước nhà.

Nhân dịp ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương, chúng ta cùng điểm lại những tinh hoa văn hóa thời vua Hùng để lại.

Ngày giỗ tổ 10/3 năm nay dòng người ùn ùn kéo về vùng đất Phong Châu dâng hương tưởng nhớ vua Hùng.

(Ảnh: NLD)

Các di tích văn hóa xưa vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay như chùa Tam Giang, đình Bạch Hạc, đền Lang Đài, miếu Hà Thần…

Đất Phong Châu có một cây lớn có tên là Chiên Đàn, cành lá rậm rạp, có chim hạc trắng làm tổ ở trên, nên thời ấy được gọi là Bạch Hạc. Ngã ba sông Bạch Hạc là nơi “sơn chầu, thủy tụ” (núi sông hội tụ) dồi dào khí thiêng sông núi. Ba con sông hợp lưu nơi ấy là sông Thao, sông Đà và sông Lô ngày nay.

Ngã 3 sông Bạch Hạc, nơi “sơn chầu, thủy tụ”, dồi dào khí thiêng sông núi… Ba con sông hợp lưu nơi ấy là sông Thao, sông Đà và sông Lô.

Thưở vua Hùng dựng nước, do địa thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, có núi, có đồi và đồng bằng, nên người Việt cổ chúng ta đã chọn nơi ấy làm nơi cư ngụ: khi nước ngập thì lên đồi núi kiếm thức ăn, lúc mưa thuận gió hòa thì xuống đồng bằng gieo cấy. Ngày ấy nơi ngã 3 bến sông Bạch Hạc này, tổ Lạc Long Quân và mẫu Âu Cơ đã đã chia tay nhau, dẫn các con đi khai khẩn mở mang bờ cõi. Rồi chính nơi ấy người con cả của Tổ Lạc Long Quân và Mẫu Âu Cơ, vua Hùng Lân Vương đầu tiên đã chọn làm đất xây dựng nên quốc gia Văn Lang gồm 15 bộ: Việt Thường, Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Hoài Hoan, Cửu Chân, Nhật Nam, Chân Định, Văn Lang, Quế Lâm, Tượng Quận.

Nước Văn Lang chúng ta thời ấy, phía Đông giáp Nam Hải (người Việt ngày nay gọi là Biển Đông), Tây tới Ba Thục, Bắc tới Hồ Động Đình, Nam tới nước Hồ Tôn Tinh ( sau trở thành nước Chiêm Thành).

Bạch Hạc còn lưu giữ biết bao câu chuyện. Tiên Ông vừa câu cá vừa đặt tên cho 100 người con của Tổ Lạc Long Quân trên bến sông ngày ấy…, đến giờ vẫn còn hòn đá hằn dấu chân khổng lồ của Tiên Ông và địa danh Bến Gót vẫn còn được lưu lại cho con người.

Tiên Ông vừa câu cá vừa đặt tên cho 100 người con của Tổ Lạc Long Quân trên bến sông ngày ấy…, đến giờ vẫn còn hòn đá hằn dấu chân khổng lồ của Tiên Ông và địa danh Bến Gót vẫn còn được lưu lại cho con người.

Nơi núi Nghĩa Lĩnh, các Vua Hùng chọn đất đóng đô, Vua Hùng dạy dân cấy lúa, nấu mật, cầu mưa… Lang Liêu ngày xưa gói bánh chưng, giã bánh dày dâng vua cha ngày Tết, tiếng giã gạo đêm đêm tiếng thậm, tiếng thình…cùng rước kiệu, đánh trống đồng, đâm đuống, hát Xoan… tất cả đều lắng đọng còn đây những lớp văn hoá cổ xưa của chúng ta mà mỗi câu chuyện giờ đây vẫn được gắn với sông núi, ao hồ, đất đai, vẫn còn đó tên tuổi và chứng tích.

Đền Hùng ở chân núi Nghĩa Lĩnh

Từ chân núi lên 225 bậc đá là đền Hạ; nơi đó ngày ấy mẫu Âu Cơ sinh bọc trăm trứng nở 100 trai. Chùa Thiên Quang bên cạnh đền Hạ, muốn nhắc nhở hậu thế, rằng đây là ánh sáng từ trời tỏa xuống (Thiên Quang), cùng gác chuông.

Đi tiếp 168 bậc đá là đền Trung, nơi đây xưa kia vua Hùng cùng các Lạc Hầu, Lạc Tướng đánh cờ, rồi bàn việc nước; lại lên tiếp 102 bậc đá nữa là đền Thượng nơi xưa vua Hùng lập Điện thờ Trời và Thần Nông, thủy tổ của Bách Việt chúng ta, vị thần của cư dân nông nghiệp lúa nước, cũng là nơi sau này An Dương Vương dựng cột đá thề. Con người vẫn còn lưu giữ tại nơi đây để thờ tự.

Đền Thượng nơi xưa vua Hùng thờ Trời đất, thủy tổ của Bách Việt chúng ta
Trước sân đền Thượng có cột đá thề, tương truyền Thục Phán An Dương Vương được vua Hùng thứ 18 nhường ngôi, cảm kích công ơn đã dựng cột đá, thề đời đời trông nom miếu Vũ và giang sơn bờ cõi các vua Hùng để lại…

Từ đền Thượng mở tầm mắt ra là mảnh đất tụ nhân, tụ thuỷ, tụ đức. Nơi đây vẫn còn dấu tích làng Cả xưa kia của chúng ta, với những dấu tích của kinh đô Văn Lang giàu đẹp, nơi có vườn trầu, khu luyện quân, lầu Tiên Cát, cùng làng lúa Minh Nông khi xưa các Hùng Vương dạy dân cấy lúa. Dưới chân núi Hùng vẫn có Giếng Ngọc, nơi đây ngày xưa các công chúa soi gương chải tóc. Ngày nay hậu thế lập Đền Giếng dưới chân núi, nhưng họ thả nhiều tiền lẻ vào làm bẩn và mất hết ý nghĩa của Giếng Ngọc. Lầu Thượng Lầu Hạ là nơi cửa cấm của triều cung; Hương Trầm là ruộng lúa nếp hương mà người dân dùng gói bánh dâng vua Hùng để cúng tế trời đất. Làng Cả kinh đô ấy một thời vàng kim…

Từ Đền Thượng mở tầm mắt ra là mảnh đất tụ nhân, tụ thủy, tụ đức…
Giếng Ngọc ngày xưa, nơi các công chúa soi gương chải tóc. Ngày nay hậu thế lập đền Giếng dưới chân núi, nhưng họ thả nhiều tiền lẻ vào làm bẩn và mất hết ý nghĩa của Giếng Ngọc

[0 ♥] ( 15/01/2017, 14:50 )

view: 96share


/postby: khongkhong /view: 64 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 80 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 53 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 101 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 57 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 84 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 107 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
/postby: khongkhong /view: 58 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Văn Hóa Nhân Loại
vui long dang nhap de comment

https://khongkhong.com/    ™
tổng hợp thông tin hay, ý nghĩa, giá trị,.... và chia sẻ cho cộng đồng
|url:
|processed time: 0.0947s |memory using: 669kB |memory start: 298kB
|sql query time: 0.0760s |mysql queries: 10| loading time: s