KhongKhong.Com login
   

Diễn đàn bình luận đạo đức xưa và nay: Vì sao bạn cảm thấy "chán đời"? Có giải pháp giúp bạn!Đã Duyệt


[#0]
khongkhong
4mùa hạ về....
[#]

Chuyên mục diễn đàn bình luận Đạo Đức Xưa Và Nay là cái nhìn trực diện của Ban Biên Tập Văn Hóa Thời báo Đại Kỷ Nguyên vào những vấn đề đạo đức và quan niệm sống trong xã hội Việt Nam hiện đại, cùng độc giả suy ngẫm, hy vọng và đề xuất giải pháp…

“Cha mẹ ơi, có lẽ con không có trong nhà thì cả nhà sẽ êm ấm hạnh phúc hơn rất là nhiều” là nội dung bức thư mà bé gái 11 tuổi để lại, sau đó nhảy cầu tự tử. Phải chăng trong cuộc sống gia đình em không cảm nhận được sự đầm ấm?

Tuổi trẻ, từ vị thành niên tới thành niên, là lứa tuổi tràn trề sức sống, đáng ra phải được sống với ước mơ, hoài bão, thế nhưng thực tế rất nhiều trẻ em buồn chán, sa đà tội phạm hay nghĩ đến cái chết.

Nhiều người thắc mắc tự hỏi tại sao những thanh niên sống trong một xã hội đầy đủ vật chất ngày nay lại thấy chán đời không muốn sống?

Đâu là nguyên nhân dẫn tới suy sụp tinh thần của những người trẻ ngày nay?

Có thể nói, nguyên nhân thường thấy nhất là sự mất mát về tình cảm.

Các bậc phụ huynh nên chú ý tới những hoàn cảnh nguy hiểm sau đây đối với con trẻ:

 1. Gia đình bất hòa, cha mẹ cãi vã thường xuyên
 2. Cha mẹ bận mải công việc sự nghiệp, nghĩ rằng con đã lớn, đã vững chãi rồi, biết tự lo, không cần chăm ăn chăm uống như thời thơ ấu, nên không dành nhiều thời gian hỏi han chăm sóc nữa, không quan tâm tìm hiểu về cuộc sống tinh thần và tình cảm của trẻ
 3. Thất vọng trong tình cảm với bạn bè, người yêu
 4. Thi rớt, hoặc chịu áp lực học hành quá lớn
 5. Bị chế nhạo, bị bắt nạt của nhóm bạn bè ác ý, mà không có ai bảo vệ, cảm thấy cô độc và tổn thương…
 6. Bị oan ức
 7. Bị bạo hành
(Ảnh: internet)

Những biểu hiện nguy hiểm của “sự chán đời muốn tìm tới cái chết”

 1. Thay đổi mạnh mẽ thói quen sinh hoạt, cách ăn uống cũng như giờ giấc ngủ
 2. Không thích giao thiệp với bạn bè như lúc trước
 3. Trốn nhà ra đi hay đi về giờ giấc bất thường
 4. Thay đổi về cách ăn mặc, phong cách
 5. Thay đổi đột ngột về tính tình, cau có, dễ nổi nóng với gia đình
 6. Bỏ học, học hành sa sút hay bị kỷ luật ở trường.

Khi nghe trẻ than phiền muốn chết hay có những lời nói như: “Còn vài ngày nữa thì con sẽ không còn phiền hà cha mẹ nữa“, hoặc thấy trẻ cho người khác những món đồ yêu thích nhất thì phụ huynh không nên coi thường. Ðiều tốt nhất là phải ngồi xuống nói chuyện với trẻ và nhờ những người mà trẻ tin cậy giúp đỡ chia sẻ.

Phụ huynh tuyệt nhiên không nên coi thường những lời nói vu vơ như vậy và bỏ qua. Trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ không gần gũi và hiểu được mình, từ đó cảm thấy cô đơn hơn. Khi quá cô đơn và thất vọng, trẻ có thể có những hành động tự kết liễu cuộc sống.

(Ảnh: internet)

Còn có giải pháp nào nữa cho trẻ em không?

Ngoài các giải pháp chung như chăm lo hơn về tinh thần, hỏi han, chia sẻ, còn có một giải pháp cũng rất cần thiết đó là tạo cho trẻ một đức tin vững chắc. Nhiều nghiên cứu cho thấy, niềm tin tâm linh chân chính có vai trò bảo vệ cuộc sống và ngăn chặn tự tử.

(Ảnh: internet)

Những gia đình có đức tin chân chính, có niềm tin vào Phật, niềm tin vào Chúa, cha mẹ thường có cuộc sống tinh thần cao, họ tôn trọng lẫn nhau và ít cãi lộn cũng như dùng lời nhục mạ người khác. Cha mẹ thường đề cao tình thương và sự tha thứ, chấp nhận trong quan hệ với con cái, chia sẻ với chúng như những người lớn hiểu biết. Họ ít có cái nhìn độc đoán, ngược lại còn chịu khó tìm hiểu con cái, coi con là đối tượng vừa cần được uốn nắn đạo đức, dẫn hướng tinh thần, nhưng đồng thời cũng vừa là những “người bạn có suy nghĩ độc lập đáng được tôn trọng”.

Các bậc phụ huynh Việt Nam ngày này đã gửi các con theo học những “khóa tu mùa hè”, nơi các cháu được học về giáo lý nhà Phật. Các gia đình công giáo gửi con đến những khóa học giáo lý “khai tâm”, “sống đạo”, từ đó con trẻ được hướng sống đúng đạo lý…

Hình ảnh các khóa tu mùa hè của các bạn trẻ tại Thiền Viện Trúc Lâm, Tây Thiên

Các nghiên cứu cho thấy, khi các bậc cha mẹ có đức tin chân chính, hiểu luật nhân quả, thường họ giải đáp vấn đề bằng thái độ dung hòa, không nạt nộ và xử sự đúng mực. Họ lấy được lòng con cái khi đối xử với chúng bao dung và thấu hiểu. Đó là bởi họ không coi những đứa trẻ là sở hữu của riêng họ tùy ý giáo dục.

Khi những người trong gia đình có đức tin chân chính, thì cha mẹ và con cái sẽ cùng nhìn về một hướng, đức tin sẽ nâng đỡ tinh thần cho họ…

Có đức tin thì sự khác biệt giữa hai thế hệ sẽ ít hơn, vì cha mẹ và con cái sẽ cùng nhìn về một hướng, cùng chung những chuẩn tắc sống nâng đỡ tinh thần cho họ. Đời sống tinh thần của họ do vậy sẽ dựa trên sự thấu hiểu và tình thương vô điều kiện, không có khái niệm sở hữu độc đoán.

(Ảnh: internet)

Câu chuyện thật về một bạn trẻ sa ngã hoàn lương

Sau đây là thư của 1 đứa con hư quay lại làm người tốt: con đường hoàn lương của cậu thanh niên Hoàng Đức T. ở (Đồng Nai)

“Kính thưa các cô chú cùng các anh chị, tôi tên T. năm nay 21 tuổi (2014). Tôi sống tại một làng quê nghèo, lúc nhỏ tôi thường bị bắt nạt bởi những đứa trẻ cùng trang lứa. Nhưng đến năm 11 tuổi, tính tình tôi bắt đầu thay đổi, cùng với đà tuột dốc của đạo đức, tôi sinh ra nhiều thói hư tật xấu: trộm gà bắt vịt, tổ chức ăn nhậu. Bố mẹ tôi đã nhiều lần bị chính quyền địa phương gọi lên khiển trách và sau đó là bố mẹ la mắng và đánh đập để răn đe lại tôi, nhưng những thứ ấy chẳng thể thay đổi suy nghĩ của một thằng trẻ con mới lớn như tôi.

Tôi lại lấy những điều tai hại ấy làm niềm vui, tính tình ngày càng trở nên điên loạn, hung hăng mỗi khi gặp mâu thuẫn. Vào năm lớp 6, tôi đã lấy dao chém vào đầu người hàng xóm vì đã tới phá rối nhà tôi sau đi nhậu về. Lên lớp 7 tôi đã dùng cây để đánh một người bạn cùng trang lứa bầm tím cả lưng, máu thấm hết cả áo trắng chỉ vì một câu đơn giản “Bắc kỳ”.

Đến năm 14 tuổi, tôi đã bị nghiện rượu nặng, ngày nào cũng tụ tập bạn bè ngồi nhậu, nhậu cả với những người lớn tuổi, không nhậu không ngủ được. Tôi thường uống rượu bằng bát để xem ai uống giỏi hơn và kết quả của những vụ ăn nhậu là tụ tập gây chuyện đánh đấm, hôm nay đánh người ta hôm sau người ta trả thù, cứ thế mãi mà không có hồi kết.

Công an đã liên tục gửi giấy mời để xử lý những vụ việc do tôi gây ra, họ đã dùng đủ biện pháp: đánh đập, chửi mắng, khuyên ngăn nhưng cũng chẳng làm tôi thay đổi. Người dân trong khu vực đều xem tôi như cặn bã, họ luôn nhìn tôi với ánh mắt khinh bỉ và nguyền rủa “Sao nó không chết sớm đi cho rồi, nhà vô phúc mới sinh ra đứa con như nó”. Họ sợ nhất là mỗi khi tôi chạy ra đường, bất kể lúc tỉnh cũng như say, tôi cứ rú ga phóng xe như điên.

Đến năm 2012 tôi đã phản tỉnh lại, nghĩ rằng cuộc sống mình không thể nào tiếp tục như vậy được, nếu cứ tiếp như vậy thì sớm muộn gì cũng đi tù hoặc bị người ta giết, tôi có ý nghĩ muốn đi tu, nhưng ba tôi nói: “Mày mà đi tu thì chả có chùa nào chứa!”…

Nhưng có lẽ cơ duyên đã tới, tôi thấy cuốn “Sức Khỏe Là Vàng” trên đầu gường do chị tôi mang về, trong đó giới thiệu về môn tu luyện khí công Phật gia là Pháp Luân Công, sống theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn. Nghe tới 3 chữ Chân Thiện Nhẫn tôi rất thích và có một cảm giác rất khó tả, tôi điện thoại xin sách để học. Rồi tôi bắt đầu đọc sách và tập 5 bài công pháp ngay sau đó.

Tôi đã tìm thấy lại những giá trị mình đã đánh mất!

Sau thời gian ngắn đọc sách và luyện công, tâm tính của tôi đã thay đổi rõ rệt, hình như tôi đã trở thành một con người khác. Tôi đã bỏ được các thói hư tật xấu trước đây: rượu, thuốc lá, chửi thề, v.v. Không còn tụ họp đánh đấm nữa, chuyên tâm làm ăn và luôn giúp đỡ tận tình hàng xóm xung quanh. Bạn bè, người thân đều ngạc nhiên trước sự thay đổi của tôi.

Hàng xóm bây giờ không còn chửi rủa tôi nữa, họ rất tôn trọng tôi, thấy tôi từ xa họ đã chào hỏi rồi. Mọi người hoàn toàn không hiểu được vì sao tôi lại thay đổi như vậy. Họ nói: “Mày đang tu môn gì, hãy cố gắng tu tiếp, đừng bỏ nhé!”

Xã hội ngày nay đang đầy biến động, cuộc sống quá nhanh và gấp gáp. Nhưng rất nhiều bậc cha mẹ dường như đã tìm thấy lại các giá trị quan trọng của cuộc sống, đó là “đạo đức và niềm tin chân chính”. Không chỉ các khóa học thêm Anh Ngữ và Tin Học, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con cái đi học những “ khóa tu mùa hè”.

Các bậc phụ huynh có lẽ đã hiểu được, bên cạnh kiến thức, thì “đạo đức và niềm tin chân chính” mới là những giá trị đem đến sự thành công bền vững cho đường đời một đứa trẻ!

Những em nhỏ đang tập bài công pháp thiền định của Pháp Luân Công.

Bạn có thể hiểu thêm về môn tu luyện tinh thần này tại đây:

Hà Phương Linh

[0 ♥] ( 15/01/2017, 15:23 )

view: 504share


/postby: khongkhong /view: 63 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 80 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 54 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 50 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 60 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 47 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 81 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 59 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 61 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
/postby: khongkhong /view: 140 /cmt: 0 /
Bài Viết Hay   Cửa Sổ Tâm Hồn
vui long dang nhap de comment

https://khongkhong.com/    ™
tổng hợp thông tin hay, ý nghĩa, giá trị,.... và chia sẻ cho cộng đồng
|url:
|processed time: 0.0873s |memory using: 687kB |memory start: 299kB
|sql query time: 0.0714s |mysql queries: 10| loading time: s